Cách làm món bánh hồng Quy Nhơn ngay tại nhà cực dễ

Dưới đây là cách làm món bánh hồng Quy Nhơn, món đặc sản khiến nhiều người ấn tượng khi được nếm thử và nhớ mãi hương vị ấy.

Giới thiệu về món bánh hồng Quy Nhơn

banh hong quy nhon

Bánh hồng, món đặc sản của vùng đất Bình Định nhìn hao hao chè lam và nom chẳng ngon mắt mấy. Để làm được món bánh hồng chúng ta sẽ cần bột nếp đường và dừa nạo. Bột nếp để làm nên bánh hồng ngon phải là loại bột xay từ những hạt nếp ngon nhất người ta thường sẽ chọn nếp ngự – loại nếp tròn mẩy thơm và dẻo. Sau khi lựa được gạo chúng ta sẽ vo sạch sau đó ngâm nước qua đêm để hạt gạo mềm ngấm đủ nước sau đó xay thành bột nước. Trước đây người ta sẽ xay bằng cối đá nhưng ngày nay việc xay bột đơn giản hơn nhờ các loại máy công nghiệp. Bột sẽ được ép ráo, nhồi thật kĩ để bánh đạt được độ dẻo nhất định sau đó đem luộc.

Cách làm món bánh hồng

banh hong quy nhon

Sau khi đãi tiệc mặn xong, họ thường hay mời khách tráng miệng bằng món bánh hồng. Cách làm bánh hồng như sau: Cứ 1 kg nếp thì dùng 1kg đường. Ngâm nếp cho mềm đem xay thành bột, đăng bột cho thật ráo nước rồi đổ bột ra mâm. Sau đó nắm bột thành từng nắm khác nhau rồi cho vào nồi nước sôi để làm chín. Luộc bột phải thật khéo, sao cho bột không được chín bấy, cũng không được sống bên trong. Nếu bột chín bấy, thì bánh hồng khuấy lâu tới, dễ bị chảy nước. Nếu bạn luộc bột sống, bánh sẽ bị lợn cợn vón cục, không mịn màng đẹp mắt. Bột luộc xong vớt ra cho vào ngay chảo đường đang sên sôi sùng sục.

Trong lúc luộc bột làm chín bạn cần phải biết canh giờ. Bột nếp phải đảm bảo vừa chín tới không được quá ngoài chín trong sống hay bột quá chín sẽ khiến bánh bị nhão. Với đường cũng sẽ tiến hành thắng trên bếp cho nóng chảy, khi đường đạt được yêu cầu có độ kéo sợi không bị đứt. Người làm bánh sẽ tiến hành cho bột đã chín và dừa bào vào đường, khuấy nhanh cho đến khi chúng tan vào nhau thì hạ lửa tiếp tục khuấy đều cho đến khi bột dậy mùi thơm không bị dính vào tay thì tắt bếp dàn bánh ra khay rắc thêm một lớp bột nếp khô và chờ nguội là đã hoàn thành.

Bước 1: Bạn đun sôi 0.3 lít nước sạch sau đó để thêm vào 300gr bột nếp vào nước để làm chín bột. Bạn lưu ý luộc bột không được chín bấy và cũng không được sống bên trong nhé. Đây là bước quan yếu nhất bởi nếu luộc bột chín quá bánh hồng khuấy lâu tới, dễ bị chảy nước. Bánh hồng Bình Định vừa là thức tiến thưởng quê giản dị, vừa là đặc sản của xứ dừa, được tạo nên từ tính cách cần mẫn, chăm chỉ và khéo léo của người phụ nữ miền Trung. Bánh Hồng là một loại bánh được làm bằng nếp thơm và đường, có màu trong trắng. Người Bình Định thường hay làm bánh hồng vào những ngày đám tiệc.

Bánh ít lá gai, bánh tráng nước dừa, tré, nem chợ Huyện hay bánh hồng… là những món ngon du khách thường chọn làm quà tặng người thân khi du lịch phố biển. Đến Bình Định các bạn có thể bắt gặp đặc sản bánh hồng bán ở khắp mọi nơi. Thế nhưng để mua được loại bánh hồng ngon nhất bạn hãy tìm đến những cơ sở làm bánh hồng truyền thống chất lượng bánh sẽ ngon hơn rất nhiều so với những loại bánh sinh sản công nghiệp. Bánh hồng thuở sơ khai có màu trắng đục của nếp và đường, khi bánh được chọn làm vật phẩm trong đám cưới thì đã được nhuộm hồng cho đẹp. Từ lúc đó mà cái tên bánh hồng được hình thành để dễ nhận biết với các loại bánh làm từ bột nếp khác của người Bình Định.

Để làm được món bánh hồng Quy Nhơn chúng ta sẽ cần bột nếp. Nhưng không phải loại nếp nào chúng ta cũng làm được bánh hồng mà cần phải chọn loại nếp ngon. Bước tiếp theo là ép khô bột nếp, nặn dẻo thành những cục nhỏ rồi luộc chín. ;Lúc luộc thì nhớ để ý không ở bên ngoài thì đã chín mềm nhưng bên trong lại sống sượng. Màu sắc của bánh hồng quy nhơn là màu trắng đục đục. Nếu thích màu khác thì cho thêm một chút phẩm mày vào. Nếu có dịp đi qua xứ Nẫu, đặc biệt là Tam Quan đừng quên nếm quan mùi vị bánh hồng nhé

Nếu bạn nào chưa từng thử qua thì hãy dành một ít thời kì trổ tài và thưởng thức món bánh đặc sản xứ Nẫu vô cùng thú vị này nhé! Lưu lại cách làm bánh Hồng của chúng tôi để vận dụng nhé các bạn. Trong số các loại bánh truyền thống trên khắp mọi miền nước nhà, chắc hẳn mọi người đã từng một lần nghe tới loại bánh Hồng xuất xứ từ Bình Định và được xem là món bánh truyền thống của người dân nơi đây. Bất kỳ ai khi đến Quy Nhơn để du lịch hay công tác thì cũng không thể bỏ qua loại bánh hồng Bình Định ngon lành này khác biệt là những tín đồ hảo ngọt. Vị ngọt kết hợp với sự thơm dẻo của bột nếp, giòn giòn của dừa nạo làm cho người ta say mê, như chìm đắm trở lại những năm tháng tuổi thơ tươi đẹp.

Nếu đến Quy Nhơn mà bạn chưa biết ở khách sạn nào thì có thể tham khảo bài viết Đi Quy Nhơn nên ở khách sạn nào

Hoặc nếu bạn muốn cảm nhận trọn vẹn thành phố biển, hãy ở trong những khách sạn trên đường Xuân Diệu

Buổi sáng, bạn có thể nạp năng lượng bằng những món ăn sáng Quy Nhơn ngon

Check Also

Đi Quy Nhơn nên ở khách sạn nào? Dưới đây là những lời khuyên hữu ích

Dưới đây sẽ là gợi ý cho du khách, giúp du khách trả lời được …