tré quy nhơn

Tré Quy Nhơn là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của vùng đất Bình Định. Món ăn có cái tên lạ tai và hình dáng bên ngoài cũng rất lạ mắt. Nhưng với hương vị đặc biệt, món tré là đặc sản được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay hãy cùng haloquynhon.com.vn tìm hiểu về món đặc sản này nhé

Món tré Quy Nhơn

Tré là gì?

tré quy nhơn

Tré là món ăn được chế biến từ hỗn hợp thịt đầu heo, tai heo, riềng, ớt, tỏi, mè, muối, thính….sau đó gói trong lá ổi, bọc quanh lá chuối và được bao bọc bằng một lớp rơm dày khoảng 3cm, bó chặt hai đầu. Do ở ngoài được bọc bằng rơm nên nhìn những bó tré rất giống cái cán chổi rơm.

Tré là món đặc sản có mặt ở nhiều tỉnh thành, chủ yếu là miền Trung. Trong đó nổi tiếng và ngon nhất phải kể đến món tré Quy Nhơn – Bình Định. Không ai biết món tré Quy Nhơn ra đời từ bao giờ, chỉ biết một điều là trên mọi mâm cỗ trong các dịp lễ tết và bàn nhậu ở đây đều phải có món này. Du khách đến vùng đất Quy Nhơn, khi trở về đều cố gắng mua vài bó tré ngon về làm quà hoặc thưởng thức.

Tré Quy Nhơn cũng là món ăn khoái khẩu của người dân Bình Định, nhưng cũng là món nhậu của “dân nhậu” món ăn này khác biệt dễ làm, có vị chua chua ngọt ngọt, vị cay nồng của củ riềng, tiêu sẽ làm cho “hít hà” không ngừng lại không có cảm giác bị ngán, rất thích hợp để các bạn nhậu

Cách làm món tré Bình Định

cách làm tré

Tré Quy Nhơn (tré bó rơm) là món ăn dân dã, không cầu kì. Tuy nhiên để có được những bó tré ngon, đúng vị thì người làm phải đặt vào đó không ít tâm huyết.

Để làm được món tré ngon, khâu đầu tiên là chọn thịt. Tré thường được làm từ thịt thủ hoặc thịt ba chỉ, hoặc cả 2 loại với nhau. Thịt sau khi được làm sạch sẽ được ngâm trong nước lạnh để tạo độ giòn. Sau đó thái mỏng rồi trộn với các loại gia vị như ớt, riềng, tỏi, muối, thính,….Hỗn hợp nguyên liệu sẽ được để khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

Để có được một bó tré hoàn hảo thì bên cạnh khâu chế biến, nêm nếm gia vị thì cách gói tré cũng cần phải chú ý. Những lá ổi non được rửa sạch, lau khô rồi trải đều lên lớp lá chuối bánh tẻ. Sau đó lấy hỗn hợp thịt đã ngấm đều gia vị rải đều lên, cuốn lại sao cho thật chắc tay. Cuốn lá chuối xong, bó tré sẽ được bọc lại bằng một lớp áo rơm dày khoảng 3 cm để ủ lên men giúp bảo quản được lâu và tạo hương vị đặc biệt  cho món ăn.

Hương vị của món tré Quy Nhơn

tré bình định

Món tré Quy Nhơn sau khi để khoảng 2 – 3 ngày là đã bắt đầu dùng được. Khi mở bó tré ra, hương thơm của thịt lên men, của các loại gia vị như tỏi, riềng,…ngay lập tức sẽ xộc vào mũi. Thịt tré tơi, ngấm đều gia vị và sần sật nhai rất vui miệng. Lá ổi có vị chát nhẹ giúp món ăn không hề ngán. Điểm khác biệt của món tré Quy Nhơn đó là còn có mùi thơm từ lớp rơm bên ngoài ngấm vào thịt. Thưởng thức món tré Bình Định mà chúng ta như có thể cảm nhận được hương vị của đồng quê xứ sở nơi đây

Cách thưởng thức tré Quy Nhơn

cách trộn tré

Tré là món ăn ngon, dễ ăn, không ngán nên có rất nhiều cách thưởng thức khác nhau. Nhưng nếu muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của món đặc sản này thì bạn nên tham khảo cách trộn tré như sau

Bóc lớp nilon và lớp rơm bên ngoài, sau đó dùng đũa để đánh tơi, trộn đều thịt và gia vị, thính thêm một lần nữa. Lá ổi không vứt đi mà sẽ dùng để ăn kèm với tré, tạo độ chát hấp dẫn cho món ăn. Để trọn vẹn hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước mắm tỏi ớt và đĩa rau sống ăn kèm. Tré được tẩm ướp nhiều loại gia vị mạnh như tỏi, ớt nên thường được dùng làm món khai vị, kích thích vị giác. Ngoài ra trong những ngày lễ tết ăn nhiều thịt, nhiều chất béo thì tré cũng là món rất được yêu thích vì không ngấy

Cách bảo quản tré Quy Nhơn

Là món ăn lên men nên để bảo quản tré cần một số lưu ý. Đầu tiên, khi mua bạn phải hỏi người bán là tré được làm từ khi nào. Như đã nói ở trên, từ lúc làm tré đến lúc ăn được là khoảng 2 – 3 ngày. Sau đó tré sẽ được dùng trong khoảng 5 ngày (nếu để môi trường ngoài) hoặc 15 ngày (nếu để ngăn mát tủ lạnh).

Nếu bảo quản tré ở môi trường bình thường cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.

Thông thường khi bóc lớp vỏ ngoài của bó tré sẽ thấy một lớp bụi trắng gọi là “meo”. Đây là một phần trong quá trình nên men của tré và không có gì nguy hiểm. Chỉ cần gạt lớp đó đi là có thể sử dụng tré như bình thường.

Một số địa chỉ bán tré Bình Định ngon

địa chỉ bán tré bình định

  1. Quán Tư Lai, Thôn Khô hanh Quang quẻ, Xã Phước Lộc, Huyện Tuy Phước, Bình Định.
  2. Quán nem nướng Lợi, Địa chỉ 113 Tăng Bạt Hổ, TP Quy Nhơn, Bình Định,
  3. Quán Bà Tám, 444 Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn, Bình Định…
  4. Siêu thị Thanh Liên, 128 Chương Dương, Tp Quy Nhơn, Bình Định.
  5. 03D Tăng Bạt Hổ, Tp Quy Nhơn, Bình Định.
  6. Đặc sản Quê Hương, Quốc Lộ 1A, Phù Cát, Bình Định.
  7. Cửa hàng đặc sản Bình Định Như Ý, 156 Nguyễn Huệ, Tp Quy Nhơn, Bình Định.
  8. Khu chợ đặc sản Phương Nghi, 115-117-119 Quy Nhơn, Bình Định.
  9. Cửa hàng Mận Khoa, 58 Vũ Bảo, Quy Nhơn, Bình Định.

Xem thêm: